Hướng dẫn 40+ cách bán hàng trên Shopee hiệu quả ít người biết

Có rất nhiều doanh nghiệp và các nhà bán lẻ đổ xô nhau bán hàng trên Shopee như một xu hướng mới của thời đại. Song, trên thực tế, không nhiều trong số đó hiểu và biết cách bán hàng trên Shopee hiệu quả là như thế nào.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các bài hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng phần lớn các kết quả trả về chỉ hướng bạn đến các bước đăng ký bán hàng Shopee cơ bản. Hoặc các phương pháp trả phí khác mà chưa chắc đã mang lại cho bạn hiệu quả như mong đợi…dù đã phải tiêu tốn tiền bạc.

Trong trường hợp đó, khoan hãy vội vàng chi trả cho các hình thức quảng cáo. Vì biết đâu bạn đã nhanh chóng nhận thấy sự khác biệt từ một số mẹo bán hàng trên Shopee được các chuyên gia của Nuu chia sẻ dưới đây.

1. Muốn bán trên Shopee – Phải hiểu khách Shopee

Hình ảnh đang cập nhật

Đó là điều cốt lõi đầu tiên mà Nuu muốn bạn cần nắm được trước khi bắt đầu tiến hành bán hàng trên Shopee, hay bất kỳ kênh marketing nào khác.

Dù cho bạn đang tự triển khai các cách bán hàng trên Shopee miễn phí hay trả phí, việc thấu hiểu đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn cũng luôn cần thiết. Điều này quyết định đến hơn 80% sự thành công của việc bạn triển khai những cách làm đó.

Chúng ta đều biết rằng, Shopee không phải là kênh TMĐT duy nhất. Ngoài Shopee, bạn vẫn có thể bán hàng trên Lazada, Tiki, Sendo…hay rất nhiều các kênh TMĐT khác. Tuy nhiên, để phát triển song song với nhau, mỗi kênh TMĐT đều cần có chiến lược và đối tượng của riêng mình.

Nếu như người ta thích tìm kiếm các mặt hàng điện tử trên Lazada vì nó đã trở thành một phần của Alibaba. Thì họ lại ưu tiên Tiki với các sản phẩm về sách, và tốc độ giao hàng chỉ 2h. Trong khi đó, Shopee lại được nhiều khách hàng ưa chuộng vì miễn phí ship và giá rẻ.

XEM NGAY: Khoá Học Bán Hàng Trên Shopee Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

2. Chiến lược bán hàng như thế nào sẽ hiệu quả trên Shopee?

Nếu khách hàng thích giá rẻ, hãy thu hút họ bằng yếu tố đó một cách có khoa học.

Bạn cần nhớ rằng, chúng ta không cạnh tranh về giá nhé. Nuu không khuyến khích bạn đi theo các chiến lược về giá. Bởi đó là con dao 2 lưỡi khiến công việc kinh doanh của bạn rất dễ rơi vào khủng hoảng nếu không biết cách vận dụng hiệu quả.

Thay vào đó, chúng ta có thể tận dụng sự quan tâm về giá để thu hút khách hàng bằng một số chiến lược như sau:

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 1 – Thả câu

Hình ảnh đang cập nhật

Nếu một khách hàng đã mua và trải nghiệm sản phẩm của bạn, liệu họ có khả năng tiếp tục mua sản phẩm của bạn? Nếu sản phẩm của bạn thực sự tốt, điều này là hoàn toàn có thể.

Thậm chí, nếu sản phẩm quá bền đến mức họ không cần phải mua thêm cái thứ 2, họ vẫn sẵn sàng giới thiệu sản phẩm của bạn cho những người xung quanh có nhu cầu.

Tuy nhiên, họ sẽ cần lý do để làm điều đó tốt hơn. Đó là lúc mà chiến lược Thả Câu của bạn nên phát huy tác dụng.

Chiến lược này đơn giản được tiến hành bằng cách, hãy tặng kèm cho họ những mã giảm giá hoặc voucher khuyến mãi cho lần mua sau.

Bằng cách nào? Bạn có thể gói kèm một mảnh giấy có mã giảm giá hoặc voucher khuyến mãi trong hộp sản phẩm để họ có thể sử dụng cho lần mua tiếp theo. Đây cũng là một cách để bạn có thể tạo được ấn tượng với khách hàng ngay từ lầu mua đầu tiên của họ.

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 2 – Thả con tép, bắt con tôm

Hình ảnh đang cập nhật

Phần lớn người bán hàng không thích việc phải bán lỗ. Nhưng nếu việc bán lỗ vốn có thể mang về cho bạn những nguồn lợi nhuận tốt hơn thì sao?

Nuu gọi đó là chiến lược “Thả con tép, bắt con tôm”. Rất nhiều các anh chị học viên của Nuu đã vận dụng thành công chiến lược này và tăng trưởng doanh thu tốt hơn bằng cách: bán lỗ vốn một vài sản phẩm nào đó, có thể bằng giá nhập hàng hoặc thậm chí thấp hơn.

Tại sao lại làm như vậy?

Đúng rồi, bằng cách làm này, sản phẩm của họ mặc định sẽ có giá thấp nhất trên Shopee. Điều này giúp cho sản phẩm đó luôn đứng đầu mỗi khi được tìm kiếm. Và cứ như vậy, khách hàng sẽ ghé thăm cửa hàng của bạn trên Shopee nhiều hơn bao giờ hết.

Và bạn cũng đừng quên rằng, nhu cầu của khách hàng là vô tận. Bằng cách lựa chọn sản phẩm giá rẻ đó của bạn, biết đâu chừng, họ có thể mang về cho bạn những đơn hàng lớn hơn, khi tham khảo qua các sản phẩm khác của bạn thì sao?

Trong kinh doanh, đây được gọi là sản phẩm mồi. Có thể chúng không đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận trực tiếp. Nhưng những gì bạn thu về sau đó mới thực sự là điều quan trọng.

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 3 – Liệu cơm gắp mắm

Hình ảnh đang cập nhật

Hoặc một cách bán hàng trên Shopee hiệu quả mà cực kỳ đơn giản, đó là bạn có thể giảm giá trực tiếp cho khách hàng của bạn.

Hãy gợi ý cho họ một số mã giảm giá, hoặc tung ra các chương trình giảm giá theo mùa hoặc một dịp đặc biệt nào đó, để giúp họ cảm thấy được mua với giá hời hơn.

Tuy nhiên, việc giảm giá sản phẩm cũng nên được vận dụng khéo léo đấy nhé. Đối với các sản phẩm có mức giá dưới 100k, bạn hãy nói với họ rằng họ đang được giảm giá 10% hay 20%, thay vì nói rằng họ được giảm giá 5k hay 10k. Các giá trị tiền mặt quá nhỏ có thể sẽ khiến cho việc khuyến mãi của bạn không phát huy được tác dụng.

Ngược lại, đối với các sản phẩm có giá trị trên 100k, 10-20% lại là con số không tương xứng. Thay vào đó, “giảm ngay 200k hay 500k” chắc chắn sẽ kích thích và thu hút hơn rất nhiều.

Biết cách vận dụng khuyến mãi một cách khéo léo, bạn cũng có thể giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn, nhằm tăng trưởng doanh thu đấy nhé.

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 4 – Trăm nghe ko bằng mắt thấy

Bạn tự tin nhất điều gì về sản phẩm của mình? Giá cả, chất lượng hay mẫu mã?

Thay vì nói với khách hàng những điều đó, bạn tốt nhất nên giúp họ hình dung sản phẩm của bạn một cách chân thật bằng cách livestream hoặc quay video review về chính sản phẩm của mình.

Chúng ta sẽ quay những gì nhỉ? Các góc cạnh của sản phẩm, video đập hộp sản phẩm, hoặc các cách test độ bền của sản phẩm chẳng hạn…Tất cả những điều đó sẽ cho khách hàng những cảm nhận chân thật nhất về sản phẩm của bạn. Từ đó, giúp họ hình dung cụ thể và rõ ràng hơn về sản phẩm.

Nếu video trên shop vẫn là chưa đủ, bạn cũng có thể dùng nhiều tài khoản khác nhau để post video quay thực sản phẩm trong phần đánh giá sản phẩm.  Chúng sẽ khiến khách hàng của bạn phải “tâm phục khẩu phục” mà quyết định mua sản phẩm ngay đấy.

Tuy nhiên, một lưu ý nho nhỏ đối với cách này đó là bạn đừng dùng một video duy nhất cho các comment nhé. Hãy đa dạng nguồn video của bạn để khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn đối với những đánh giá ấy.

>> HÉ LỘ BÍ MẬT ÍT AI BIẾT ĐƯỢC ĐÚC KẾT TỪ 5 NĂM KINH NGHIỆM BÁN HÀNG ONLINE

 

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 5 – Mượn gió bẻ măng

Nếu đã bán hàng trên Shopee, bạn chắc chắn không thể bỏ qua các đợt flash sales, hay khuyến mãi mừng sinh nhật, các chương trình siêu mua sắm của Shopee. Đây sẽ là những thời điểm mà Shopee sẽ đầu tư quảng cáo nhiều hơn. Bên cạnh đó, lượng người mua cũng sẽ tăng trưởng nhiều hơn.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là: Một số chương trình được đưa ra yêu cầu người bán phải bán các sản phẩm với mức giá quá rẻ, rẻ đến mức vô lý. Ví dụ: Flash Sales đồng giá 1.000 đồng, mua đồng hồ chỉ với 10.000 đồng…

Vậy làm sao để shop của bạn có thể tham gia những chương trình này và hưởng lợi từ nó nếu bạn không thể hạ giá thành sản phẩm của mình?

Bạn còn nhớ cách bán hàng trên Shopee hiệu quả với chiến lược Thả Câu mà Nuu đã chia sẻ ở trên chứ?

Đúng rồi, hãy kết hợp chiến lược đó với chiến lược này. Cụ thể, bạn hãy tìm cho mình những sản phẩm mồi có mức giá rẻ tương ứng để có thể tham gia chương trình.

Và đừng quan tâm rằng sản phẩm mồi đó có bán được hay không. Bởi mục đích chính của chúng ta là thu hút lượng khách hàng tăng trưởng đột biến từ các chiến dịch đó của Shopee và kéo họ về cửa hàng của chúng ta để ít nhất, họ có thể biết bạn đang bán gì.

Biết đâu chừng, bạn có thể kiếm được rất nhiều lãi từ các chiến dịch như vậy đó.

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 6 – Mua voi tặng Hai Bà Trưng

Hình ảnh đang cập nhật

“Mua voi, tặng Hai Bà Trưng” – Bạn đã từng nghe qua chiến lược nay chưa?

Nuu nghĩ rằng có lẽ bạn sẽ chưa biết đến nó. Đừng quan tâm về tên gọi. Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược này.

Một học viên của Nuu tập kinh doanh đồng hồ trên Shopee bằng cách làm đại lý cho một thương hiệu đồng hồ ở HCM. Với vai trò là một đại lý, học viên này được phép bán trên tất cả các kênh Marketing, với điều kiện phải theo mức giá của đại lý tổng đưa ra, và không được phép thấp hơn.

Một bài toán được đặt ra cho học viên này là có hàng trăm đại lý như thế trên Shopee. HỌ đều bán cùng một mức giá. Làm sao để anh ta có thể cạnh tranh lại với các đại lý khác và thu hút được nhiều khách hàng hơn trên Shopee?

Bạn biết anh ta đã làm thế nào không?

Anh ta đã bớt ra 100k từ tiền lãi của từng chiếc đồng hồ bán ra để mua một số vật phẩm đi kèm như: vòng tay phong thủy, nhẫn, dây chuyền, ví da, thiết kế hộp đựng độc đáo…để tặng kèm cùng sản phẩm.

Như vậy, thay vì bỏ ra 700k cho một chiếc đồng hồ như vậy ở các đại lý khác. Khách hàng nay còn có thể được nhận thêm một combo phụ kiện đầy đủ với mức giá tương đương tại shop của anh ta.

“Mua voi, tặng Hai Bà Trưng” chính là như vậy đấy !!!

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 7 – 9 người, 10 ý

Hình ảnh đang cập nhật

Nếu cạnh tranh là điều quá khó và bạn không thể bán cho nhiều khách hàng hơn, vậy tại sao không giúp một khách hàng mua nhiều hơn?

Tổng quan chiến lược “9 người, 10 ý” là như thế này. “Này khách hàng, tôi thấy bạn đã chi tiêu 9k ở shop của tôi. Bạn hãy có gắng tiêu thêm 1k nữa để được hưởng thêm nhiều ưu đãi khác của bên tôi nhé”.

Đó là cách mà một số Shopee Mall đã áp dụng để giúp khách hàng của họ chi tiêu nhiều hơn cho mỗi đơn hàng. Bạn có để ý rằng thông thường một số shop có mức giá sản phẩm trung bình cố định ở một giá, nhưng để được freeship hoặc nhận mã giảm giá bạn sẽ phải phải mua trên giá đó một chút không?

Và như vậy, thay vì tiêu tốn thêm 20-30k cho phí ship, khách hàng sẽ tìm một sản phẩm nào đó tầm giá đó trong shop của bạn. Hoặc đơn giản là mua sản phẩm đó thêm một lần nữa.

Có lẽ Shopee sẽ không thích điều này. Bởi thực tế là tiền ship hàng của Shopee đã được chuyển vào túi của bạn như thế đó ^^.

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả số 8 – Mèo khen mèo dài đuôi

Hình ảnh đang cập nhật

Bạn có biết một hệ lụy của mua hàng giá rẻ là gì không? Đó chính là chất lượng.

Khách hàng thích mua hàng trên Shopee đơn giản vì nó có giá tốt hơn. Không có nghĩa là họ thích những sản phẩm có chất lượng tệ hơn. Giá rẻ nhưng chất lượng vẫn phải chấp nhận được.

Nỗi lo lắng đã kéo theo một hành vi mua hàng thường thấy trên Shopee, đó là: Các khách hàng mới sẽ kéo xuống để xem qua phần đánh giá về sản phẩm từ những người mua trước. Việc nhận được nhiều đánh giá tốt sẽ giúp bạn tăng mức độ thu hút đối với khách hàng mới hơn.

Uhm…vậy thì, tại sao không nhờ các khách hàng cũ đánh giá tốt về mình nhỉ?

Tuy nhiên…họ sẽ không có lý do gì để đánh giá tốt cho shop của bạn, kể cả khi họ sử dụng tốt sản phẩm của bạn trước đó.

Không sao. Nếu họ chưa có lý do để làm điều đó thì chúng ta sẽ cho họ lý do thôi.

Bằng cách nào ư? Đầu tiên, bạn nên tương tác lại với họ để hỏi thăm về quá trình trải nghiệm sản phẩm của họ. Nếu trải nghiệm đó là tốt, hãy nhờ họ đánh giá 5 sao cho bạn. Đổi lại bạn sẽ tặng họ mã gảm giá hoặc một quà tặng giá trị nào đó.

Còn nếu trải nghiệm đó là không tốt thì sao? Không sao cả. Một vài lời xin lỗi lúc đó kèm theo các quà tặng đền bù vẫn sẽ giúp bạn ghi điểm và lấy được mức rating cao từ khách hàng.

3. Và còn hơn 30+ những cách bán hàng trên Shopee hiệu quả như trên nữa…

Bạn thích những chiến lược mà Nuu đã chia sẻ ở trên chứ? Nếu chưa từng nghe qua về những chiến lược này, bạn hãy tự mình áp dụng và xem mức độ hiệu quả mà từng chiến lược mang lại cho việc kinh doanh trên Shopee của bạn nhé.

Sẽ còn rất nhiều, rất nhiều những cách bán hàng trên Shopee hiệu quả khác nữa mà Nuu đã đúc kết, tổng hợp và chia sẻ cho các học viên của mình thử và thành công. Nhưng trên khuôn khổ của bài viết này, Nuu khó có thể chia sẻ hết tất tần tật với bạn.

Hi vọng là một vài chiến lược bán hàng trên Shopee mà Nuu đã liệt kê ở trên sẽ giúp bạn tăng trưởng doanh thu tốt hơn cho công việc kinh doanh hiện tại.

Nếu thích thú với những chiến lược này và mong muốn được nhận nhiều hơn nữa, bạn hãy tham gia cùng Nuu trong khóa học Bán hàng trên Thương Mại Điện Tử cùng Nuu nhé.

Nhận thêm nhiều chiến lược bán hàng hiệu quả trên Thương Mại Điện Tử tại Nuu

Chúc bạn sẽ sớm bức phá được doanh thu trên Shopee với những giá trị nhận được từ Nuu và các cộng sự của mình.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ 01 BUỔI MIỄN PHÍ

KHAI GIẢNG LIÊN TỤC HÀNG TUẦN Có thể học trực tiếp hoặc Online
  Đăng ký khóa họcCần tư vấn thêm

  HỌC VIỆN NUU - ĐÀO TẠO BÁN HÀNG ONLINE UY TÍN

  VP điều hành: 61/12 Đường số 19, P.8, Gò Vấp, TP.HCM

  Chi nhánh 1: 224 Điện Biên Phủ, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM

  Chi nhánh 2: 59 Cao Thắng, P.3, Q.3, TP.HCM

  📞 Hotline 01: 0938.438.818

  📞 Hotline 02: 0886.713.219

  Thời gian làm việc: 08h30 – 21h00

  Website: https://nuu.edu.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/hocviennuu/

  Messenger Liên hệ Mess FB