Các loại phí trên TikTok bạn cần biết

Hiện nay việc mở rộng kênh bán hàng trên TikTok Shop đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà bán hàng. Do đó, một trong những vấn đề được quan tâm nhất chính là các  loại phí trên TikTok.

Trong bài viết này, hãy cùng NUU khám phá những khoản phí mà TikTok Shop áp dụng, từ phí bán hàng cho đến các chi phí phát sinh khác, cũng như những lưu ý quan trọng khi bán hàng trên TikTok Shop.

Tin rằng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về kinh doanh trên nền tảng này từ đó có chiến lược đúng đắn. 

1.Vì sao bạn nên kinh doanh trên TikTok Shop?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các loại phí trên TikTok, chúng ta hãy tìm hiểu lý do vì sao nên kinh doanh trên TikTok Shop.

Bên cạnh vai trò giúp kết nối người bán và người mua một cách hiệu quả, nền tảng TikTok Shop mang đến nhiều lợi ích cho nhà bán hàng, cụ thể như sau: 

 • Sở hữu tệp khách hàng trẻ

Tệp khách hàng của TikTok Shop đa phần là người dùng trẻ tuổi. Đối tượng khách hàng này có xu hướng thích mua sắm trực tuyến và thường xuyên thực hiện các giao dịch đặt hàng online. Điều này giúp người bán hàng tiếp cận tệp khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn.

 • Quảng cáo bằng video thu hút khách hàng

Thông qua video quảng cáo, sản phẩm được giới thiệu một cách trực quan, sinh động cũng như tạo sự kết nối tốt hơn với khách hàng. Từ đó thu hút khách hàng chốt đơn dễ dàng hơn. Mặt khác người bán cũng có thể sáng tạo nhiều nội dung quảng cáo hấp dẫn và chất lượng hơn.

Lợi ích bán hàng trên TikTok shop

Bán hàng trên TikTok Shop mang lại nhiều lợi ích 

 • Trải nghiệm mua sắm thuận tiện

TikTok Shop chú trọng tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm khi mà người dùng có thể bấm mua sản phẩm ngay tại thời điểm đang xem video review.

Không cần phải tốn thời gian chuyển hướng đến các trang thương mại khác, điều này giúp mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch và thuận tiện cho khách hàng.

 • Tiết kiệm chi phí cho nhà bán hàng

Kinh doanh trên TikTok Shop bạn có thể tiết kiệm được một số chi phí như mặt bằng, nhân viên,… giảm thiểu gánh nặng về cơ sở vật chất.

TikTok Shop đang xây dựng nền tảng dựa trên hai nguyên tắc cốt lõi đó là tạo ra một môi trường mua sắm tích cực và hiệu quả, cũng như mang đến trải nghiệm mua sắm trực tuyến an toàn và tiện ích cho người dùng.

Do đó khi tham gia bán hàng trên TikTok bạn có thể phát triển nội dung theo nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, video, livestream… để thu hút khách hàng nhưng phải tuân theo các chính sách của TikTok.

2. Các loại phí trên TikTok bạn cần biết

Giống như nhiều sàn thương mại điện tử khác, việc kinh doanh trên TikTok Shop đòi hỏi người bán phải chi trả một số loại phí. Dưới đây là danh sách các loại phí trên TikTok bạn cần biết nếu muốn bán hàng trên nền tảng này.

2.1 Phí cố định 

Đây là các loại phí trên TikTok bạn phải tính toán ngay từ đầu để không bị lỗ khi tham gia bán hàng trên TikTok Shop.

 • Phí sàn

Tương tự như các sàn thương mại điện tử khác hiện nay tại Việt Nam như Lazada, Shopee, Tiki…, TikTok Shop cũng áp dụng mô hình thu phí dựa trên phần trăm tổng giá trị của đơn hàng gọi là phí sàn. Người bán trên TikTok Shop sẽ phải thanh toán khoản phí này.

Phí sàn mới nhất của TikTok là 3% (áp dụng từ tháng 4/2023 đến nay, qua 2 lần tăng phí 1%và 2.5%). Mức phí này có hiệu lực với tất cả gian hàng trong nước, áp dụng cho tất cả các đơn hàng và loại sản phẩm tại TikTok Shop Việt Nam.

Cách tính phí TikTok Shop dựa theo công thức sau

Phí sàn = (Thanh toán của khách hàng – Hoàn tiền cho đơn của khách) * 3%

So với mức phí thường dao động từ 8% đến 14% trên các sàn thương mại điện tử khác, thì mức phí này của TikTok Shop là phù hợp đối với các chủ cửa hàng.

Điều này giải thích lý do tại sao mặc dù TikTok Shop mới ra mắt một thời gian ngắn, nhưng lại thu hút sự quan tâm đăng ký của nhiều nhà bán hàng.

Các loại phí trên TikTok

Các loại phí trên TikTok bạn cần biết 

Bán hàng trên TikTok có mất phí không? Đây là thắc mắc của nhiều nhà bán hàng. Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên các loại phí trên TikTok chỉ phát sinh khi bạn bán được hàng, còn khi không có đơn hàng thì không mất phí gì.

 

 • Freeship Extra

Loại phí này không bắt buộc. Tuy nhiên bạn nên đăng ký tham gia Freeship Extra. Bởi lẽ phí vận chuyển của TikTok Shop khá cao. Khi bạn đăng ký gói XTRA shipping voucher, khách hàng sẽ được hỗ trợ vận chuyển nhiều hơn và không bị giới hạn số lần áp dụng voucher hỗ trợ vận chuyển.

Phí Xtra ship là 4.5%

 • Vận hành 

Phí vận hành bao gồm phí hỏng hàng, hoàn hàng, phí thùng carton, tem nhãn, băng dính…

Phí vận hành sẽ tùy theo từng shop, thông thường rơi vào 3% – 4%. 

 • Thuế

Khi doanh số của shop bạn trên 100 triệu/năm sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân là 1.5% dựa trên doanh thu của shop. Các bạn chủ động ra cục Thuế để khai báo và đóng thuế theo quy định. 

2.2 Phí Marketing

Trong quá trình kinh doanh trên TikTok Shop, việc thực hiện các chiến dịch Marketing đóng một vai trò quan trọng để tạo sự nhận diện và thu hút khách hàng đến cửa hàng của bạn.

Phí Marketing sẽ bao gồm phí chạy quảng cáo, phí Affiliate, phí booking người review sản phẩm… Các loại phí trên TikTok phí Marketing này là không bắt buộc.

 • Phí quảng cáo TikTok

Để nhiều người biết đến thương hiệu và sản phẩm, người bán cần cân nhắc đầu tư vào việc tự quảng cáo trên nền tảng TikTok hoặc tận dụng dịch vụ quảng cáo của TikTok.

Để quảng cáo hiệu quả và tối ưu chi phí cần xác định rõ ngân sách, khách hàng mục tiêu, hành vi và insight khách hàng

Phí chạy quảng cáo uớc tính 10% – 20%

 • Phí Affiliate

KOC (Key Opinion Consumers) là những người dùng có ảnh hưởng và sự tín nhiệm với cộng đồng của họ. Khi họ chia sẻ và đánh giá về sản phẩm trong shop của bạn trên TikTok, họ có thể đặt link đến cửa hàng của bạn trong phần tiểu sử (Bio) của họ.

Để thúc đẩy hoạt động này, bạn sẽ cần chia sẻ một phần hoa hồng cho KOC dựa trên mức độ tương tác và đơn hàng thành công mà họ giúp bạn tạo ra. 

Phí Affiliate: Ước tính 5% – 10%.

 • Ngoài ra còn có một số loại phí Marketing khác như: Phí tham gia chiến dịch SIÊU SALE (10%); Phí chương trình tạo voucher sản phẩm (5% – 10%); Phí chương trình chạy flash sale (5% – 10%); Phí booking người review…

Thuê KOC review sản phẩm
Để thành công khi bán hàng trên TikTok Shop bạn có thể thuê các KOC review sản phẩm 

3. Một số lưu ý quan trọng khi bán hàng trên Tiktok

TikTok Shop vừa mới ra mắt và đang trong thời gian hoàn thiện để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người bán. Do vậy mà vẫn tồn tại một số vấn đề liên quan đến việc kinh doanh trên nền tảng này mà bạn cần phải nắm rõ.

Dưới đây là những khía cạnh mà người bán cần chú ý khi tham gia bán hàng trên TikTok Shop bên cạnh các loại phí trên TikTok.

3.1 Lưu ý về các loại phí 

Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà người bán cần nắm về các loại phí trên TikTok:

 • Phí sàn chỉ phát sinh khi có đơn hàng thành công
 • Người bán có thể tạo các loại voucher giảm giá cho khách hàng, chi phí sẽ do người bán chịu. Bên cạnh đó, cũng có những voucher do TikTok Shop cung cấp và người bán không phải chịu chi phí. 
 • Phí phát sinh vận chuyển: Nếu đơn hàng của bạn có cân nặng sai so với cài đặt ban đầu, bạn có thể bị áp dụng phí phát sinh (phí vận chuyển). Mức phạt sẽ tùy thuộc vào sự chênh lệch cân nặng. Người bán phải chịu trách nhiệm thanh toán phí này.
 • Phí hoàn hàng: Trong trường hợp người mua cho rằng sản phẩm không đúng như mô tả và yêu cầu hoàn đơn hàng, có thể phát sinh phí chuyển hàng trả về cửa hàng. Thường thì khi lỗi xuất phát từ phía cửa hàng, người bán phải chịu trách nhiệm thanh toán phí này, tuy nhiên, hai bên có thể thỏa thuận để xác định ai sẽ chịu trách nhiệm.
 • Chiết khấu vận chuyển khuyến mãi: TikTok Shop hỗ trợ chi phí khuyến mãi như voucher, chương trình ưu đãi trong những ngày đặc biệt 8/8, 9/9, 10/10… Các khoản chiết khấu này nhằm giúp người bán thu hút nhiều khách hàng hơn.

3.2 Lưu ý về đơn vị vận chuyển

Khâu vận chuyển luôn đặc biệt quan trọng với mọi nhà kinh doanh, không chỉ trong việc bán hàng trên TikTok Shop. Điều này cần sự kết hợp giữa uy tín và chất lượng của đơn vị vận chuyển, đồng thời phải duy trì mức phí hợp lý.

Như vậy, khách hàng sẽ dễ dàng chấp nhận việc trả phí và tin tưởng rằng đơn hàng của họ sẽ được vận chuyển đúng hẹn và trong tình trạng nguyên vẹn.

TikTok Shop hiện đang hợp tác với ba đơn vị vận chuyển hàng đầu, bao gồm J&T Express, Giao Hàng Tiết Kiệm và Best Express.

Tuy nhiên, người mua và người bán sẽ không thể lựa chọn đơn vị vận chuyển theo ý muốn. Thay vào đó, TikTok Shop sẽ tự động điều phối đơn vị giao hàng, J&T Express là đơn vị phổ biến nhất.

3.3 Lưu ý khi kiểm soát dòng tiền- đối soát hàng hóa 

Hiện tại, tính năng kiểm soát dòng tiền và đối soát hàng hóa trên TikTok Shop vẫn chưa hoàn thiện, gây khó khăn cho những người bán khi không thể theo dõi hiệu quả dòng tiền và hàng hóa.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cân nhắc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, giúp theo dõi tồn kho, trạng thái đơn hàng và tạo báo cáo về doanh thu và lợi nhuận một cách dễ dàng và hiệu quả.

3.4 Lưu ý về giá thành sản phẩm phổ biến trên TikTok Shop

Tính đến hiện tại, TikTok Shop chủ yếu phổ biến với các ngành thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện,… trong khoảng giá 200k.

Điều này giải thích tại sao nền tảng này đang thu hút một lượng lớn người dùng và kích thích nhiều chủ cửa hàng muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.

Dựa trên điều này, các chủ shop có thể cân nhắc kinh doanh các sản phẩm và mức giá bán phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. 

3.5 Lưu ý về độ tuổi người mua

TikTok Shop có đối tượng người dùng trẻ hơn so với các sàn Thương mại điện tử khác. Điều này dẫn đến tình trạng tỷ lệ hoàn hàng cao (khách hàng yêu cầu hoàn trả đơn hàng) do sự thay đổi nhanh chóng trong sở thích và quan điểm của người mua trẻ tuổi.

Để ứng phó với tình trạng này, bạn cần xem xét điều chỉnh giá bán và các chi phí liên quan để đảm bảo khả năng cân đối thu chi và tránh rủi ro thua lỗ trong kinh doanh.

Tóm lại, mặc dù phí sàn của TikTok Shop đang dần tăng, nhưng với mức chiết khấu hiện tại là 3%, vẫn đang ở mức thấp hơn so với nhiều sàn thương mại điện tử khác. Với lượng người dùng đang gia tăng từng ngày từng giờ và mức độ tương tác năng động,

TikTok Shop đang hứa hẹn là một nền tảng màu mỡ cho việc kinh doanh. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến những thông tin đầy đủ và chi tiết về các loại phí trên TikTok giúp bạn định hình kinh doanh trên nền tảng này. Chúc bạn kinh doanh thành công!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ 01 BUỔI MIỄN PHÍ

KHAI GIẢNG LIÊN TỤC HÀNG TUẦN Có thể học trực tiếp hoặc Online
  Đăng ký khóa họcCần tư vấn thêm

  HỌC VIỆN NUU - ĐÀO TẠO BÁN HÀNG ONLINE UY TÍN

  VP điều hành: 61/12 Đường số 19, P.8, Gò Vấp, TP.HCM

  Chi nhánh 1: 224 Điện Biên Phủ, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM

  Chi nhánh 2: 59 Cao Thắng, P.3, Q.3, TP.HCM

  📞 Hotline 01: 0938.438.818

  📞 Hotline 02: 0886.713.219

  Thời gian làm việc: 08h30 – 21h00

  Website: https://nuu.edu.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/hocviennuu/

  Liên hệ Mess FB