Cách Bán Hàng Online Chuẩn Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh doanh online là một ý tưởng tuyệt vời dành cho những người đam mê kiếm tiền hay đơn giản là có nhiều thời gian rảnh rỗi. Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu? đây là câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất, ai cũng biết bán hàng online hiện đang là xu thế hiện nay, nhưng đối với người mới thì bắt đầu như thế nào, bán gì, và bán sao cho hiệu quả.

Cách bán hàng online dành cho người bắt đầu bước vào cuộc chơi kinh doanh online đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức dưới đây là bí quyết của chính bạn.

01. Bán Hàng Online Là Gì ?

Bán hàng online tại nhà là cách bán hàng mà bạn không cần quan tâm việc bạn có hay không có cửa hàng. Bán hàng online đã rất phổ biến hiện nay ở nước ta là một hình thức kinh doanh bắt nguồn từ nước ngoài, người ta gọi bán hàng online tiếng anh là Selling Online.

Tất cả các hoạt động mua bán và quảng bá đều thông qua kênh online nghĩa là bạn cần phải thực hiện các hoạt động đó trên thiết bị đã được kết nối kết nối với internet.

Hình ảnh đang cập nhật

02. Bí quyết tìm kiếm nguồn hàng cho người mới bắt đầu bán hàng online

Nguồn hàng ở đâu giá rẻ, chất lượng luôn là vấn đề nan giải, bước suy nghĩ đầu tiên khi bạn muốn kinh doanh online. Hiện tại, có rất nhiều mặt hàng phù hợp để kinh doanh online và đi kèm với đó là hàng vạn nhà cung cấp các loại mặt hàng đó.

Vậy làm thế nào để tìm ra viên kim cương giũa mối hỗn độn này để khinh doanh online thành công. Bạn hãy theo dõi bí quyết chọn nguồn hàng phù hợp chất lượng, giá rẻ từ các kênh dưới đây:

a. Nguồn hàng trên google.com

Bạn hãy xác định mặt hàng bạn muốn kinh doanh. Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ Google để bắt đầu tìm kiếm.

Ví dụ: Sử dụng các từ khoá “bỏ sỉ áo thun”, “áo thun giá  sỉ”, “quần áo giá sỉ” … thì google sẽ cho bạn hàng loạt website shop về từ khóa bạn tìm kiếm về chất lượng cũng như giá cả. Thật dễ dàng đánh giá 1 website tên tuổi, tin cậy nếu bạn là 1 IT bằng việc thông qua số lượt truy cập, tuổi của website, page rank, thứ hạng quốc tế. Đó có thể là cách đánh giá nhưng không phải ai cũng là dân IT và đó cũng không phải yếu tố chính để đánh giá 1 cơ sở  tin cậy.

Bạn hãy ghi lại, so sánh tất cả sản phẩm cùng loại để xem giá sỉ nơi nào rẻ nhất, chất lượng nhất, phù hợp nhất cho mình. Bạn hãy dùng con mắt tinh tế của mình để so sánh mẫu mã hoặc có thể tham khảo ý kiến bạn bè xem có khả quan không.Sau đó, bạn liên hệ shop về cách thức đặt hàng, vận chuyển và chi phí.

b. Nguồn hàng trên facebook.com

Lời khuyên: Nếu bạn chỉ mua lẻ thì facebook là môi trường bạn sẽ được hưởng dịch vụ tư vấn và lời khuyên tốt nhất.

Còn nếu bạn cần tìm nguồn hàng sỉ ở facebook thì không nên bởi đây thường là cơ sở nhỏ lẻ nguồn hàng bấp bênh, không cố định đã mua đi bán lại nhiều, thông qua nhiều trung gian nên giá thành khá cao.

c. Nguồn hàng từ chợ, không rõ nguồn gốc.

Các sản phẩm này tương đối ít, nếu bạn muốn thêm 1 sản phẩm cùng loại cũng không có cho bạn. Nếu bán hàng online các sản phẩm này, bạn phải chụp hình và trữ hàng sẵn (Kinh doanh truyền thống).

d. Những điều kiện của 1 nguồn hàng tốt.

Nơi cung cấp hàng số lượng lớn về một mẫu ( một mẫu 50 – 100 cái) để tránh khi order lại hết hàng. Mẫu mã sản phẩm cùng loại nhiều và thay đổi liên tục. Để khi chúng ta bắt đầu bán hàng trở nên dễ dàng bằng 1 loại hàng nào đó.

Bạn biết đấy khi bạn bán hàng thì sẽ vô vàng những trục trặc về sản phẩm, giao nhận, kích cỡ size. Vì vậy, nên tìm kiếm nơi cung cấp hàng phải có hệ thống đặt hàng trên web, hỗ trợ các công cụ dịch vụ miễn phí để hỗ trợ bạn (như zalo, viber) để có thể tiếp cận tư vấn từ shop, xưởng.

Nguồn hàng của bạn có liên kết với xưởng may hoặc là xưởng may, rất tốt cho bạn phát triển áo lớp, áo nhóm khi khách hàng có nhu cầu. Chuyển phát, giao nhận linh động. Tốt nhất là giao nhà xe vì vận chuyển nhanh lại chi phí thấp.

Lời khuyên:

Khi bắt đầu bạn không nên ôm đồm nhiều loại sản phẩm cùng lúc. Nếu bạn mới bắt đâu bạn không biết nên chọn loại mặt hàng nào để bán hàng online thì áo thun là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Áo thun tiện lợi cho người tiêu dùng, dễ mặc và luôn phù hợp với xu hướng. Khi bạn đã có đầy đủ kinh nghiệm, tự tin lúc đó bạn hãy chuyển qua một sản phẩm khác.

Tìm nhiều nơi cung cấp hàng, điều này sẽ giúp bạn đa dạng sản phẩm hoặc là có thể chữa cháy khi nơi cung cấp chính của bạn đang hết hàng.

 

03. Quy trình mua- bán hàng online cho người mới bắt đầu

a. Quy trình bán hàng online

Đầu tiên là bạn cần chụp ảnh hay quay video giới thiệu sản phẩm sao cho thật thu hút khách hàng. Sau đó, bạn thực hiện đăng ảnh hay video lên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, Instagram,…hoặc các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo,….

Tiếp theo là để quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình đến với nhiều khách hàng hơn bạn phải sử dụng các dịch vụ quảng cáo như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google hay một cách không mất phí đó là tối ưu website để có thể hiện thị trên top tìm kiếm.

Khi đã có khách hàng mua hàng thì dịch vụ giao hàng của bạn sẽ giao hàng và nhận số tiền thanh toán từ khách hàng. Cuối cùng, dịch vụ giao hàng sẽ mang tiền về cho bạn và hoàn tất một đơn hàng.

b. Quy trình khách hàng mua hàng

Đầu tiên là khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm để đáp ứng nhu cẩu của họ và sau đó là tìm hiểu về thông tin liên quan đến sản phẩm được người bán cung cấp. Sau khi đã xác định được sản phẩm muốn mua thì khách hàng sẽ xác nhận lại sản phẩm, số lượng và cung cấp các thông tin cho việc giao hàng. Cuối cùng là khách hàng sẽ nhận được hàng từ dịch vụ giao hàng và tiến hành thanh toán hóa đơn.

04. Các Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả – Người kinh doanh online cần biết

a. Bán hàng qua Facebook

 • Bán hàng trên Facebook cá nhân

Mới bắt đầu bán hàng online thì facebook cá nhân lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đối với giai đoạn này bạn đang bán hàng cho những người bạn trong danh sách bạn bè của Facebook, khi bán bằng cách này bạn không tốn bất kì chi phí nào chỉ cần có nguồn hàng tốt sau đó đăng lên Facebook cá nhân. 

Trang cá nhân là nơi có lượt hiển thị hiệu quả, dễ dàng tạo dựng niềm tin nơi khách hàng lẻ. Do đó khả năng chốt đơn lẻ ở trang cá nhân cao.

 • Bán hàng trên Fanpage

Khi bán hàng trên Fanpage bạn sẽ tiêp cận được lượng khách hàng lớn hơn bán cho bất kì ai cần, ở bất kì tỉnh, thành nào, quốc gia nào, nam hay nữ. Lúc này số lượng khách hàng của bạn có thể tăng từ 2-3 lần so với chỉ bán trên trang cá nhân. Nhưng để có nhiều khách hàng hơn thì bạn cần bán trên trang Fanpage bạn cần đến quảng cáo Fanpage.

Hình ảnh đang cập nhật

b. Bán hàng qua Zalo

 • Bán hàng trên Zalo cá nhân

Đối với bán hàng online thì Zalo cá nhân là một nơi bán hàng đầy tiềm năng. Với các tính năng tuyệt vời trên Zalo thì bạn có thể bán hàng online thành công. Zalo cho phép bạn kết bạn tối đa lên đến 2000 bạn và cũng với đó là tính năng tìm bạn quanh đây để kết bạn đúng với khách hàng mục tiêu của bạn thông qua bộ lọc của Zalo.

Thường thì các mặt hàng được mọi người lựa chọn khi bán hàng online trên zalo là các sản phẩm handmade, giày dép và quần áo.

Một điều rất tuyệt với ở Zalo để bạn lựa chọn bán hàng online là tất cả các bài đăng của bạn sẽ đến được với 100% các bạn bè của bạn. Lúc này có thể nói bài quảng cáo sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

 • Bán hàng trên Zalopage

Cũng giống như Facebook thì Zalo cho phép bạn tạo một trang đê có thể bán hàng online trên đó. Bên cạnh đó thì Zalo cũng hỗ trợ bạn bán hàng bằng các dịch vụ chạy quảng cáo của mình. Tất cả những hỗ trợ tuyệt vời này của Zalo sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và bán hàng online thành công hơn.

c. Bán hàng qua Instagram

Instagram là một mảnh đất màu mỡ dành cho các bạn bán hàng online với các mặt hàng dành cho giới trẻ. Hiện nay Instagram có mức tăng trưởng người sử dụng rất nhanh và hầu hết là những bạn trẻ.

Với Instagram thì chỉ cần có một hình ảnh chuyên nghiệp, một video thu hút nói về sản phẩm là bạn đã có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó có một điểm Instagram hơn Facebook là các bài viết của bạn sẽ không bị trôi đi nhanh chóng. Điều này tạo thuận lợi hơn trong việc đăng các bài viết bán hàng. Ngoài ra, Instagram chưa có nhiều người khai thác nên mức độ cạnh tranh còn chưa cao. Việc bạn tham gia bán hàng online ngay lúc này vẫn còn kịp thời và hợp lý.

d. Bán hàng Website

Chỉ cần vài thao tác đơn giản , bạn đã tạo được một trang Fanpage bán hàng rồi. Tuy nhiên, kênh bán hàng bền vững nhất vẫn là website.

Facebook thì cũng thay đổi thuật toán liên tục làm khách hàng ngày càng giảm tương tác với bài viết của bạn.Google cũng thường xuyên cập nhật chính sách.Chỉ có Website bán hàng là toàn quyền quyết định của bạn. Nhưng bạn là người mới nên không thể có nhiều tiền để thiết kế website bán hàng online.

Để có 1 website bán hàng, bạn cũng phải bỏ ra từ 2-3 triệu đồng, bạn có thể tìm thấy dễ dàng các dịch vụ này trên Google.

e. Bán hàng qua Youtube

Do rất ít người bán hàng online tại Việt Nam tận dụng thành công Youtube để tiếp cận khách hàng và bán hàng nên Youtube là một cơ hội tiềm năng để bạn có thể bán hàng online thành công trên đó.

Với nguồn truy cập hàng ngày rất lớn nên Youtube chính là nơi bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và thực hiện các hoạt động bán hàng trên đó. Nếu bạn chưa sử dụng Youtube để bán hàng online thì có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ nhưng bây giờ vẫn còn kịp để bạn bắt đầu bán hàng online qua Youtube.

Chỉ cần với một video có nội dung thu hút và cung cấp cho người dùng những thứ mà họ cần là bạn sẽ có được sự quan tâm từ họ. Cùng với đó là bạn thêm địa chỉ website bán hàng của mình vào phần tiêu đề, phần mô tả thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

Bạn thử nghĩ xem một video thu hút 100.000 người xem thì chỉ cần 5% trong số này click vào trang website bán hàng của bạn thì khả năng bạn tăng vọt doanh số là khá cao.

Hình ảnh đang cập nhật

f. Bán hàng trên qua TMĐT (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…)

Các trang thương mại điện tử hiện nay cũng là một kênh rất tốt để các bạn lựa chọn bán hàng online như bán hàng online trên Shopee hay bán hàng online trên Lazada.

Đối với các trang TMĐT này thì bạn chỉ cần đăng ký gian hàng trên đó và đăng các sản phẩm của bạn lên trên đó. Điều duy nhất bạn cần lưu ý ở đây là các trang TMĐT đều có những quy định bán hàng riêng. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để không bị mắc phải.

Lời khuyên dành cho người bắt đầu kinh doanh online

Bạn đang muốn khởi nghiệp kinh doanh online? Nhưng bạn vẫn còn chần chừ vì lo lắng, vì thấy nhiều người từng thất bại và lỗ vốn, vậy thì bạn đừng nên bỏ qua những lời khuyên khi bắt đầu kinh doanh online dưới đây nhé!

 •  Luôn ưu tiên chất lượng sản phẩm: đây là điều tất yếu nếu bạn không muốn khách hàng quay lưng lại thì việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất là điều bạn phải ưu tiên hàng đầu.
 • Cập nhật nhanh xu hướng mới: đây là yếu tố giúp bạn giữ chân khách hàng cũ và thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Chọn đúng đối tượng và mặt hàng bạn thấy mình hiểu rõ nhất: đây chính là lời khuyên tốt nhất dành cho người mới bán hàng online cũng như người kinh doanh lâu năm.Việc chọn đúng khách hàng mục tiêu và loại mặt hàng mà bạn hiểu biết rõ nhất sẽ giúp bạn hiểu được tâm lý, sở thích, khả năng tài chính.

 • Không nên chọn nhiều nơi cung cấp sỉ: nhiều người kinh doanh online nghĩ rằng nên lấy sỉ từ nhiều nguồn khác nhau để có mặt hàng đa dạng, thế nhưng lấy sỉ ở nhiều nơi lại là lỗi quan trọng nhất dẫn đến thất bại trong kinh doanh. 
 •  Cố gắng tạo thương hiệu online riêng bạn: nếu muốn đứng vững trong kinh doanh online, dù là kinh doanh mặt hàng gì thì bạn phải tạo được sự nổi bật, thương hiệu riêng mới khiến khách hàng nhớ đến bạn lâu dài.

Cần quan tâm nhiều hơn đến hình ảnh sản phẩm: khi kinh doanh online thì khách hàng tiếp cận với sản phẩm của bạn đầu tiên qua những hình ảnh trên mạng, vậy nên việc tạo hình ảnh đẹp cho sản phẩm là điều vô cùng cần thiết.

 •  Nên tuyển thêm cộng tác viên để mở rộng kinh doanh: với hình thức kinh doanh truyền thống thì sau khi thành công với cửa hàng đầu tiên sẽ mở thêm hai, ba, … nhiều cửa hàng nữa để kinh doanh. Còn với hình thức kinh doanh online thì sao ?

Lời kết

Để có thể mở rộng kinh doanh online thì sau khi bạn đã tạo nên được chỗ đứng trong thị trường online, bạn nên tuyển thêm nhiều cộng tác viên để mở rộng việc kinh doanh của bạn. Có rất nhiều hình thức hợp tác với cộng tác viên bán hàng online ví dụ như : trích 10-15% hoa hồng cho 1 đơn hàng giao thành công, hoặc hợp tác theo kiểu cộng tác viên khi nào bán được hàng mới lấy hàng từ bạn giao cho khách và bạn sẽ tính giá rẻ hơn giá bạn bán lẻ cho khách, …

Đó là một số lời khuyên khi bạn bắt đầu kinh doanh online, để kinh doanh thuận lợi thu được lợi nhuận cao thì bạn nên tham khảo những yếu tố trên. Điều đặc biệt hãy trang bị cho mình những kiến thức bán hàng online thật vững vàng thì thành công sẽ tìm đến bạn. Bạn có thể tự mình tìm hiểu học hỏi hoặc có thể tham gia các khóa học chất lượng, hiệu quả. Nếu bạn vẫn nằm trong một mớ bong bong giữa hàng trăm các khóa học đang được quảng cáo thì hãy để lại thông tin để chúng tôi chia sẻ cho các bạn một số kĩ năng lựa chọn khóa học phù hợp, chất lượng nhé!

Nếu bạn vẫn chưa biết thực hiện như thế nào thì hãy để Học viện NUU giúp bạn!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ 01 BUỔI MIỄN PHÍ

KHAI GIẢNG LIÊN TỤC HÀNG TUẦN Có thể học trực tiếp hoặc Online
  Đăng ký khóa họcCần tư vấn thêm

  HỌC VIỆN NUU - ĐÀO TẠO BÁN HÀNG ONLINE UY TÍN

  VP điều hành: 61/12 Đường số 19, P.8, Gò Vấp, TP.HCM Chi nhánh 1: 224 Điện Biên Phủ, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM Chi nhánh 2: 59 Cao Thắng, P.3, Q.3, TP.HCM 📞 Hotline 01: 0938.438.818 📞 Hotline 02: 0938.883.047 Thời gian làm việc: 08h30 – 21h00 Website: https://nuu.edu.vn/ Fanpage: https://www.facebook.com/hocviennuu/
  Liên hệ Mess FB