Kinh nghiệm bán hàng Online hiệu quả từ chuyên gia

Bán hàng online từ lâu đã không còn là việc làm quá xa lạ, một số anh chị đã chọn đây là công việc chính và mỗi tháng có thể tạo hàng chục triệu hàng trăm triệu. Tuy vậy, điều gì cũng có giá của nó, nếu bạn muốn kiếm được số tiền như vậy trong ngày 1 ngày 2 thì rất khó, nhưng đối với người đầy kinh nghiệm bán hàng online thì hoàn toàn có thể được.
Nếu bạn đang ở đây để được bài viết này thì tôi tin rằng bạn cũng mong muốn đạt được mức thu nhập đó từ việc bán hàng online. Vì thế trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bán hàng online của tôi và đội nhóm để giúp bạn có thể đi nhanh hơn trên con đường này và hạn chế những sai lầm không mong muốn.

I/ Kinh nghiệm bán hàng online dành cho người mới bắt đầu

1/ Chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường

Sản phẩm là phần cực kỳ quan trọng khi bán hàng online, khi sản phẩm tốt việc bán hàng online sẽ trở nên dễ dàng hơn, nếu sản phẩm không tốt người bán sẽ khó lòng bán được nhiều đơn hàng.
Sản phẩm tốt là sản phẩm phải phục vụ 1 nhu cầu nào đó của thị trường, giảm thiểu mức độ không hiệu quả khi người mua dùng sản phẩm. Bên cạnh đó, nếu bạn chọn được sản phẩm đang có xu hướng thì việc bán hàng sẽ trở nên càng dễ dàng hơn.
Ví dụ: Nếu bạn là người yêu thích về thời trang, trong quá trình tìm hiểu bạn biết được mẫu quần áo nào có thể sẽ có nhiều người chuộng ở tương lai thì bạn có thể tìm nguồn hàng để nhập về để bán.
Tuy nhiên, điểm lưu ý là không chỉ là yêu thích mà còn phải thị trường đang hoặc sẽ cần, vì thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng.
kinh nghiem ban hang online hieu qua tu chuyen gia
 

2/ Giá sản phẩm phải phù hợp với phân khúc thị trường

Người Việt rất nhạy cảm về giá, hầu hết nếu người dùng thấy sản phẩm có giá tốt và họ đang cần sản phẩm đó thì phần trăm mua hàng của họ là cực kỳ cao.
Bạn cần phân biệt giữa sản phẩm giá tốt và chương trình ưu đãi. 2 điều này là hoàn toàn khác nhau. Sản phẩm giá tốt là sản phẩm đó trên thị trường có mức giá chung như thế nào? Nếu bạn lấy được giá gốc và có thể bán rẻ hơn thị trường thì đó sẽ là lợi thế cạnh tranh về giá. Chương trình ưu đãi là sự kiện để thu hút khách hàng, với sự kiện này lợi nhuận thu được có thể sẽ không nhiều nhưng ngược lại bạn sẽ có được nhiều khách hàng.
Tóm lại, trước khi nhập sản phẩm đó về bán hàng online thì bạn cũng cần phải nghiên cứu về giá của thị trường chung, sau đó hãy thử tìm nguồn hàng có mức giá tốt để đó có thể sẽ là lợi thế cạnh tranh của chúng ta và có thể tránh trường hợp đối đấu giá dành khách hàng của đối thủ. Bên cạnh đó, giá tốt sẽ giúp bạn dễ dàng ra nhiều chương trình ưu đãi hơn.

3/ Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp

Khách hàng ở đâu thì mình sẽ ở đó, đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Đừng vì sự thờ ơ mà bỏ qua những nơi có nhiều khách hàng.
Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng nhưng bạn cần lựa chọn kênh nào có sự xuất hiện của khách hàng. Điều này phụ thuộc vào tùy ngành hàng, tùy vào sản phẩm mà sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một số kênh chứa rất nhiều nhóm khách hàng, nghĩa là các kênh đó có sự đa dạng về nguồn khách hàng nên bạn có thể lựa chọn kênh đó.
Điển hình như kênh: Facebook, Thương mại điện tử, Google, Youtube, Tiktok. Nếu như bạn bạn về thời trang, mỹ phẩm, hay bạn bán về dịch vụ làm đẹp thì những kênh này sẽ rất phù hợp với bạn.
Một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn kênh bán hàng online:

 • Chứa nhiều khách hàng tiềm năng
 • Chi phí bán hàng online ít, bao gồm chi phí tiền bạc và chi phí về công sức
 • Dễ dàng triển khai, dễ dàng tiếp cận khách hàng

Cũng vậy, bạn cần nhìn vào nguồn lực của bạn mà lực chọn kênh triển khai cho phù hợp, hãy chọn những kênh mà chỉ cần 1 mình bạn vẫn có thể làm được ở mức độ cơ bản. Tôi biết có thể bạn không phải là người đã bán hàng online lâu năm nên sẽ cần điều gì thật đơn giản và hiệu quả nhất.

4/ Áp dụng cách bán hàng online nền tảng một cách nhất quán

Rất nhiều anh chị rất có duyên bán hàng, một số học viên của chúng tôi chỉ cần áp dụng những gì mà chúng tôi chia sẻ là có thể có được vài chục đơn hàng trong những lần bán hàng online đầu tiên. Nhưng một số người thì ngược lại, sau nhiều lần tìm hiểu thì tôi và đội nhóm có được kết luận vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định đến 80 – 90% thành công của mỗi người. Đó là sự nhất quán.
Một cách dễ hiểu sự nhất quán bỏ qua mọi cảm xúc, nếu bạn có kế hoạch là sẽ livestream vào lúc 7h tối mỗi ngày thì bất kỳ điều gì xảy ra thì cứ đến lúc 7h tối mọi người sẽ thấy bạn livestream trên Facebook. Không chỉ livestream bất kỳ hình thức nào.
kinh nghiem ban hang online nhat quan
Điều này sẽ giúp bạn bán được hàng nhanh hơn và tách biệt bạn ra khỏi sự thiếu kỷ luật của đám đông.

a/ Đăng bài chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực trong khung giờ vàng

Mỗi sản phẩm sẽ có phân khúc khách hàng khác nhau, mỗi nhóm khách hàng sẽ có hành vi hoạt động trên online khác nhau, vì thế sẽ không có khung giờ vàng chung chuẩn nào để áp dụng cho tất cả ngành hàng.
Nếu bạn bán thời trang thuộc phân khúc trẻ trung thì khung giờ vàng tốt nhất là 12h trưa, 7h tối và 22h tối. Nhưng đối với sản phẩm là thời trang áo dài dành cho nhóm khách hàng trung niên hoặc hơn thì khung giờ vàng sẽ khác, có thể là 7h sáng, 12h trưa và 7 – 8h tối.
Tôi tin bạn hiểu điều này, hãy cứ triển khai và dần điều chỉnh để có sự phù hợp nhất cho lĩnh vực của bạn.

b/ Thường xuyên tạo chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng

Để bạn có được những đơn hàng đầu tiên hoặc hơn thì hãy thường xuyên tạo nên nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.
Nếu như bạn nguồn hàng tốt, tốt về sản phẩm và tốt và giá cả thì sẽ là ưu thế cực kỳ lớn khi bán hàng online vì bạn sẽ dễ dàng cho ra những chương trình ưu đãi để kích cầu khách hàng.
Các chương trình ưu đãi có thể dùng:

 • Chương trình ưu đãi khi mua combo
 • Chương trình giảm giá sốc cho 1 dịp nào đó
 • Chương trình mua 1 tặng 1
 • Chương trình tặng quà hấp dẫn độc lạ khi mua hàng

c/ Nên đẩy mạnh Livestream để gia tăng đơn hàng

Khách hàng ở đâu thì ta ở đó, hình thức nào truyền tải nhanh nhất thì thực hiện ngay. Một trong cách thức tuyệt vời nhất đó là Livestream, bạn có thể Livestream trên Facebook, Youtube hoặc Tiktok, và trong tương lai các sàn thương mại điện tử có thể sẽ có thêm hình thức Livestream.
Trong quá khứ đã có những Livestream chốt được hàng ngàn đơn, và hiện tại trong 1 Livestream việc có hàng chục hàng trăm đơn hàng là chuyện rất bình thường.
Đơn giản vì Livestream là hình thức giúp chúng ta có thể truyền thông điệp đến khác một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Đặc biệt là sự chân thực để tạo lòng tin từ khách hàng nhiều nhất.

Mời bạn cùng xem chia sẻ về chương trình gắn code đo lường miễn phí cho học viên tại NUU

CÒN RẤT NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH KHÁC HỌC VIỆN NUU DÀNH TẶNG KHÁCH HÀNG


ĐỪNG BỎ LỠ VIDEO NÀY

 

II/ Kinh nghiệm bán hàng online nâng cao

Với một người bán hàng online chuyên nghiệp để có thể bán được nhiều đơn hàng hơn thì cần phải biết về cách mở rộng thị trường để tiếp cận được nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, cần chú tâm đến một vài yếu tố để vừa giúp gia tăng doanh số vừa có thể đảm bảo hệ thống hoạt động trơn chu.
Bên dưới là một vài yếu tố quan trọng dành cho những anh chị đã từng bán hàng online muốn đẩy mạnh doanh thu.

1/ Triển khai quảng cáo để đẩy mạnh đơn hàng

Quảng cáo online là một hình thức giúp người kinh doanh hoặc bán hàng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
Một số kênh quảng cáo online hiệu quả bạn có thể triển khai:

 • Facebook
 • Google
 • TikTok
 • Báo lớn

Mỗi kênh quảng cáo thì sẽ có cách thức hoạt động và triển khai khác, cũng như sẽ có tác dụng riêng cho mỗi lĩnh vực.
Nếu bạn chưa từng chạy quảng cáo nhưng muốn triển khai quảng cáo thì lời khuyên dành cho bạn là cần phải đi học hoặc cần có người có kinh nghiệm chỉ dẫn. Bởi vì quảng cáo thì không khó để thiết lập nhưng phần khó là triển khai để ra kết quả.
Triển khai quảng cáo online cần chuẩn bị gì: Thẻ Visa hoăc Credit và máy tính.
Sau khi bạn đã chuẩn bị thì việc cần làm là học quy trình chạy quảng cáo hiệu quả và cách tối ưu quảng cáo để tránh các trường hợp tốn chi phí không đáng.

2/ Luôn Upsell để tăng doanh số

Một trong những kinh nghiệm đáng quý của những người bán hàng online lâu năm đó là hãy luôn Upsell để tăng doanh số.
kinh nghiem ban hang online nang cao
Upsell là một hành động bán hàng thêm sau khi khách hàng vừa mới mua 1 sản phẩm nào đó. Vì thế, có thể làm tốt điều này khi bán hàng nói chung và trên online nói riêng thì nên có ít nhất 3 sản phẩm lên.
Hãy luôn chào hàng thêm 1 sản phẩm nào đó cho khách hàng để gia tăng giá trị cho khách hàng.
Ví dụ: Với một người bán mỹ phẩm, nếu một khách hàng mua thuốc trị mụn thì có thể chào hàng thêm sản phẩm sữa rửa mặt hoặc serum dưỡng chất.
Điều quan trọng là sản phẩm upsell luôn phải giúp khách hàng giải quyết vấn đề một cách nhanh hơn hoặc hoàn thiện hơn, tránh cố bán thêm sản phẩm chỉ vì tiền mà khách hàng không có nhiều giá trị được nhận.

3/ Kết hợp đa kênh để tăng đơn hàng

Khi bạn đã bán hàng thành thạo trên một kênh nào đó và muốn mở rộng để thu hút thêm khách hàng thì nên triển khai đa kênh.
Ví dụ: Bạn đã bán hàng trên Facebook thành công thì bạn có thể triển khai thêm trên các kênh như Google, Youtube, Thương mại điện tử,…
Điểm lưu ý là bạn không cần nhất thiết phải chờ đến khi mình thật thành công mới triển khai thêm các kênh còn lại, một lần bạn hoàn toàn có thể triển khai nhiều kênh nhưng cần phải đảm bảo nguồn lực mà mình có

4/ Chăm sóc khách hàng để tăng số lần quay trở lại của một khách hàng

Doanh thu của chúng ta không chỉ là nhờ vào khách hàng mới mà còn nhờ vào khách hàng cũ. Nếu bạn tập trung vào khách hàng cũ thì sẽ thấy việc bán hàng cho khách hàng cũ sẽ dễ hơn so với khách hàng mới.
kinh nghiem ban hang online qua cham soc khach hang
Đây là sự thật. Nhưng hầu hết mọi người đều chỉ tập trung vào tìm kiếm khách hàng mới mà bỏ qua việc chăm sóc khách hàng cũ.
Ngày này bạn cần hiểu rằng, khi một người nào đó tin tưởng ta thì việc bán hàng cho họ là không quá khó. Tiền nằm trong mối quan hệ, hãy thiết lập mối quan hệ với khách hàng, hãy thường xuyên hỏi thăm họ giúp họ đạt được điều họ muốn.

5/ Chuẩn bị về việc quản lý hàng hóa, giao hàng cho khách hàng

Khi bạn bán hàng với số lượng nhỏ thì việc giao hàng không quá quan trọng, nhưng khi số lượng đơn hàng lên đến hàng trăm hàng ngàn đơn mỗi ngày thì việc quản lý và giao hàng là hết sức quan trọng.
Nếu không làm tốt vấn đề này thì bạn sẽ trả giá lớn đây, đây là kinh nghiệm của chúng tôi.
Tôi tin nếu bạn bán hàng lâu năm và đạt được con số hàng ngàn đơn mỗi tháng thì sẽ thấu hiểu điều này. Bạn sẽ hiểu rằng việc đảm bảo giao hàng đúng hẹn để giảm tỷ lệ trả hàng là cực kỳ quan trọng
Đó là những kinh nghiệm bán hàng online quan trọng sẽ giúp ích cho các bạn có dự định bán hàng online nhằm tránh mất những sai lầm không mong muốn.
Điền vào form bên dưới và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn.
[one_second]

  Tìm Sự Hỗ Trợ
  1. Họ và Tên (bắt buộc)

  2. Số Điện Thoại (bắt buộc)

  3. Email (Khuyến khích dùng)

  4. Câu Hỏi (Bắt buộc)

  5. Kênh Hỗ Trợ EmailZalo

  [/one_second]
  [one_second]

  HỌC VIỆN NUU
  ️Trung tâm đào tạo Marketing Online hàng đầu

  Học thật, làm thật
  Số 302a Nguyễn Thượng Hiền, P.05, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
  📞 Hotline: 0938.438.818


  icon zaloHọc viện Nuu - tiki [/one_second]