Những lợi ích khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử là website cho phép các tổ chức, cá nhân có thể mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn lợi ích khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử? qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam

Với lợi ích và vai trò quan trọng của sàn thương mại điện tử mang lại trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp tận dụng nó như một kênh phân phối, bán hàng hiệu quả, thu về lợi nhuận lớn. Hiện nay trên thị trường có các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Hotdeal, Lottemart…. Với số lượt truy cập lên tới hàng triệu mỗi ngày. Sàn Thương mại điện tử là nơi trao đổi, mua bán hiệu quả, được nhiều người dùng tin cậy.

Các sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam

2. Lợi ích khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

a. Tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng lớn

Trong kinh doanh, các shop đều muốn nhiều khách hàng biết đến, gia tăng tỷ lệ mua hàng. Tệp khách hàng của các sàn TMĐT thường rất lớn và cập nhật liên tục do người tiêu dùng Việt thay đổi thói quen mua sắm từ offline sang online. Theo thống kê của iPrice Insight lượng truy cập người dùng trên các trang TMĐT đạt trung bình gần 40 triệu lượt/tháng.

Bán hàng trên sàn TMĐT mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng miễn phí rất cao. Đồng thời có thể chạy quảng cáo để tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thủ tục đăng ký đơn giản, không mất phí, tạo cơ hội cho nhà bán hàng gia nhập dễ dàng.

Tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng lớn

b. Đa dạng hóa các mặt hàng

Khác với hình thức kinh doanh truyền thống. Khi mở rộng ngành hàng kinh doanh cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố và chi phí kéo theo như nhân viên, cơ sở hạ tầng, kho hàng …

Trong khi khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Việc mở rộng ngành hàng kinh doanh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần nâng cấp tài khoản và tăng chi phí quảng cáo đã có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

c. Gia tăng lợi nhuận, sức mạnh thương hiệu

Mục đích kinh doanh là doanh thu, lợi nhuận và xây dựng thương hiệu. Muốn gia tăng chuyển đổi phải bán hàng đa kênh. Với lợi thế tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ, không bị giới hạn về thời gian, mở gian hàng trên sàn TMĐT giúp bạn có thể đưa sản phẩm đến các tỉnh thành khác nhau. Kinh doanh trên sàn TMĐT giúp tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng, thuê nhân viên.

d. Lượng khách hàng lớn

Việc bán hàng trên sàn TMĐT giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn bằng các công cụ quảng cáo. Những thuật toán sẽ lưu lại thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm như Google. Từ đó các nhãn hiệu có thể quảng cáo sản phẩm của mình đến những đối tượng phù hợp.

Bên cạnh đó, người dùng có thể dễ dàng bắt gặp với các thương hiệu mới và trải nghiệm các sản phẩm mới. Việc quảng cáo truyền thống như bảng hiệu, biển báo cũng đem đến những hiệu quả nhất định.

Trong thương mại truyền thống, thương hiệu nhỏ sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với thương hiệu lớn. Vì người dùng sẽ ưu tiên chọn sản phẩm mà họ biết, các thương hiệu mới không có ấn tượng và mối quan hệ.

Thêm nữa, các sàn thương mại điện tử cho phép các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng ở mọi nơi. Khác với quảng cáo chỉ một khu vực cụ thể, quảng cáo TMĐT sẽ giúp quảng cáo hiệu quả và tối ưu hóa chi phí trên các nền tảng khác nhau.

e. Giá cả hợp lý

Đặc thù của các sàn thương mại là sự cạnh tranh rất lớn giữa các nhà bán lẻ. Vậy nên người tiêu dùng rất dễ so sánh giá cả của các mặt hàng để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Những sản phẩm được bày bán còn hiển thị những lượt đánh giá từ những người mua trước. Từ đó giảm được phần nào lo lắng về sản phẩm không đúng ý. Việc này cũng rất có lợi đối với người bán uy tín chất lượng. Việc sản phẩm được đánh giá tốt sẽ làm tăng độ uy tín của sản phẩm, đây là một phương thức quảng cáo hiệu quả.

f. Giảm chi phí quảng cáo, gia tăng trải nghiệm khách hàng

TMĐT dần thành là xu thế bán hàng, khi khách hàng có thể mua sắm trên nhiều kênh. Nhà bán hàng có thể sử dụng quảng cáo cùng tính năng của sàn tăng hiển thị và thu hút khách hàng. Các sàn TMĐT đều có các chương trình ưu đãi hỗ trợ nhà bán hàng.

Giảm chi phí quảng cáo, gia tăng trải nghiệm khách hàng

g. Tiện lợi trong mua sắm

Trong các cửa hàng truyền thống, người tiêu dùng chỉ có thể mua hàng trong một khung giờ mở cửa cố định. Thường không mở bán ban đêm, vậy nên người tiêu dùng có thể phải chờ đợi nếu họ bỏ lỡ cơ hội mua hàng.

Tuy nhiên, thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng mua hàng bất kỳ lúc nào trong ngày. Vì các trang web bán hàng sẽ hoạt động 24/24 và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ, để phục vụ cho người tiêu dùng.

Việc mua sắm trên các sàn thương mại điện tử có thể biết được số lượng đơn hàng nhiều ít để cân nhắc mua sắm. Các giao dịch mua bán cũng rất tiện lợi với người tiêu dùng, vì họ không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để di chuyển tới cửa hàng. Chỉ cần một thiết bị kết nối Internet, họ có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch. Điều này rất tiện lợi cho những người công việc bận rộn và không có nhiều thời gian để đến cửa hàng truyền thống mua hàng.

h. Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Việc sử dụng thương mại điện tử giúp tăng cường tính thuận tiện và dễ dàng trong việc trao đổi với khách hàng. Điều này cho phép các nhà cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng nhanh hơn. Ngoài ra, việc chăm sóc khách hàng được tập trung và cá nhân hóa sẽ tạo nên một môi trường gần gũi hơn với khách hàng. Từ đó giúp cho việc chăm sóc khách hàng trở nên hiệu quả hơn.