Bán hàng online facebook KHÓ hay DỄ ?

Bán hàng online facebook KHÓ hay DỄ ? Với rất nhiều người, câu trả lời hẳn nhiên là không dễ. Bán hàng trên mạng, nhưng hình như mọi việc quá khó kể từ khi bạn bắt đầu. Có quá nhiều việc phát sinh ngoài dự đoán của bạn. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc chi tiết nhất cho các bạn đang có ý định bán hàng online facebook. 

Trong vài năm trở lại đây, mua bán sản phẩm, dịch vụ thông qua trang mạng Facebook đã không còn là điều xa lạ với tất cả mọi người, không chỉ riêng giới trẻ.

Xu hướng bán hàng trên Facebook đang dần trở nên tất yếu, phổ biến, đến nỗi nếu nói nó có thể cạnh tranh với phương thức bán hàng truyền thống nào.

>> Làm sao để bán hàng online hiệu quả?

>> Nên bán hàng online mặt hàng gì?

>> Bán hàng online cần những gì?

Và bây giờ, đến bán hàng online, gánh nặng có vẻ càng nặng hơn. Các câu hỏi sau, không biết từ đâu chạy lại đứng ngay trước mặt bạn:

Cần làm ngay những gì để lập tức đưa sản phẩm của bạn “lên mạng”?

Làm có khó không? Có đắt không? Tự học, tự làm có lâu không?

Hình ảnh đang cập nhật

Làm sao để nhận đơn đặt hàng online? Làm sao phản hồi nhanh? Làm sao để giao hàng đúng hẹn?

Quảng cáo online như thế nào là tốt nhất? Làm gì để người ta biết mình trên Facebook? Như thế nào thì khách hàng tìm ra sản phẩm ta bán trên Google?

Lý do gì để khách hàng đến và quay trở lại web bán hàng của mình?

Cách bán hàng trên Facebook? Dễ làm nhưng khó thành do đâu?

Bất kể bạn đến từ đâu, bán mặt hàng gì, đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai,… bạn đều có thể thực hiện kinh doanh trên Facebook.

Nhưng chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người đang còn băn khoăn cách bán hàng trên Facebook cụ thể ra sao?  Tại sao ai cũng có thể làm nhưng không phải ai cũng thành công? Vậy thì hôm nay, sẽ chia sẻ đến các bạn cách hàng hàng trên Facebook và những yếu tố bạn cần lưu ý khi lựa chọn hình thức kinh doanh này.

Bán hàng online facebook có khó không?
Bán hàng online facebook có khó không?

Cách bán hàng trên Facebook – làm sao cho đúng?

Là mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, Facebook là công cụ bán hàng online nhiều doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn vì chi phí khởi tạo hoàn toàn miễn phí, bất cứ ai cũng có thể đăng ký Facebook và bán sản phẩm, dịch vụ trên trang cá nhân của mình mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Hơn thế, với số lượng khổng lồ những người sử dụng và sự phân loại nhân khẩu học chặt chẽ từ Facebook, người bán dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng từ bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Vậy đâu là cách bán hàng trên Facebook chuẩn nhất?

Bước 1: Chọn lựa sản phẩm

♻️Giá trị sản phẩm

Thống kê vào năm 2018 cho thấy, những sản phẩm được quan tâm và mua nhiều nhất trên Facebook bao gồm: giày dép, quần áo, đồ gia dụng có giá trị thấp (dưới 5 triệu đồng), mỹ phẩm thời trang,…

Những sản phẩm này có đặc điểm chung là đều có giá trị thấp, người mua có thể đưa ra quyết định mua một cách nhanh chóng.

Vậy nên nếu bạn sử dụng Facebook là kênh kinh doanh chính, thì những sản phẩm có giá trị không quá lớn, người mua có thể đưa ra quyết định mua dễ dàng, nhanh chóng sẽ là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Còn đối với những sản phẩm có giá trị cao hơn, bạn có thể sử dụng Facebook làm một kênh truyền thông sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho mục đích kinh doanh của mình.

♻️Đặc tính sản phẩm

Độc đáo: Hãy chọn lựa những sản phẩm mà người mua chỉ có thể mua được từ bạn chứ không phải đâu khác.

Cụ thể, có thể chọn những sản phẩm bạn nhập từ địa phương khác, quốc gia khác mà không được phân phối nhiều tại vị trí địa lý của bạn sẽ thu hút được sự chú ý từ khách hàng, đồng thời tăng khả năng mua lại của họ vì bạn là nguồn duy nhất cung cấp loại sản phẩm đó.

Xu hướng, trào lưu: Họ thường có xu hướng quan tâm và muốn sở hữu những thứ người khác có, bị tò mò bởi các trào lưu diễn ra xung quanh.

Vậy nên, nếu bạn là người có tư duy nhanh nhạy, theo kịp xu hướng thì kinh doanh loại hình sản phẩm này chính là cơ hội làm giàu tuyệt vời cho bạn.

Ưu điểm là bạn sẽ nhanh chóng, dễ dàng thu hút được lượng khách hàng lớn, bạn cũng không phải mất nhiều thời gian giới thiệu, miêu tả sản phẩm để có thể bán được chúng vì bản thân sản phẩm đã được biết đến rộng rãi trên thị trường.

Thiết yếu: Bán hàng online facebook sản phẩm thiết yếu là những sản phẩm được sử dụng thường xuyên, hàng ngày, liên tục ví dụ như: đồ ăn, nước uống, nhu yếu phẩm,…

Ưu điểm chúng đem lại cho bạn là dễ bán, tỷ lệ khách hàng mua lại cao, dễ dàng có được các khách hàng trung thành và có thể nhanh chóng thu hồi vốn.

Bước 2: Chọn lựa kênh trên Facebook

🔰Facebook cá nhân

Đây là một trong những cách bán hàng trên Facebook dễ dàng và phổ biến nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần đăng thông tin sản phẩm bạn muốn bán lên trang cá nhân của mình là bạn đã có thể biến nó thành một kênh kinh doanh. Tuy nhiên làm thế nào để thu hút được khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận từ kênh này?

-Facebook của bạn phải thể hiện được con người bạn muốn cho khách hàng thấy.

Tùy theo từng ngành sản phẩm sẽ có hướng xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook khác nhau nhưng một vài điểm bắt buộc nếu bạn muốn bán sản phẩm trên trang cá nhân của mình: lịch sự, uy tín, tôn trọng khách hàng.

Để khách hàng có hứng thú muốn tìm hiểu về sản phẩm bạn cung cấp trước tiên bạn cần phải thu được cảm tình và sự tin tưởng từ họ.

-Đảm bảo những bài đăng trên Facebook của bạn luôn có được chất lượng tốt nhất.

Những yếu tố bạn cần quan tâm đến ở đây là: hình ảnh – có độ phân giải cao, phản ánh rõ chất lượng, tình trạng của sản phẩm, tốt hơn nếu do chính bạn chụp; nội dung bài viết – cung cấp đủ thông tin và mô tả về sản phẩm, viết đầy đủ, rõ ràng, tránh các lỗi chính tả, viết tắt,…

-Đảm bảo đối tượng nhìn thấy nội dung của bạn là một tập hợp lớn các khách hàng tiềm năng.

Do một hạn chế của kênh bán hàng này là những bài đăng của bạn chỉ hiển thị cho những người nằm trong danh sách bạn bè trên Facebook, vậy nên bạn cần phải chắc chắn trong đó có chứa nhiều những khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình.

Bạn có thể cải thiện bằng cách kết bạn với những đối tượng mà bạn cho là sẽ có nhu cầu về sản phẩm bạn muốn bán.

🔰Facebook Fanpage

Ưu điểm của kênh bán hàng này là bạn có thể quảng bá sản phẩm rộng rãi, xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp với trang fanpage dành riêng cho việc kinh doanh và giới thiệu sản phẩm thương hiệu đó.

Hơn thế nữa, một số lý do khiến cho rất nhiều người và doanh nghiệp lựa chọn đây làm kênh bán hàng chính đó là tính năng chạy quảng cáo hay remarketing rất hiệu quả trên Facebook fanpage.

Cụ thể, với Facebook fanpage khi chạy quảng cáo, bạn có thể nhắm chính xác các đối tượng tiềm năng để hiển thị nội dung quảng cáo nhờ vào tính năng phân loại người dùng của Facebook, người dùng sẽ được chia thành các nhóm dựa theo: vị trí địa lý, nhân khẩu học, thói quen, hành vi,…

Từ đó bạn có thể thu về một lượng người theo dõi lớn cho fanpage, nguồn doanh thu nhờ đó cũng tăng lên. Còn đối với tính năng remarketing của Facebook, bạn có thể quảng cáo lại với chính các đối tượng đã từng tương tác, mua hàng trước đây, do đã từng trải nghiệm sử dụng sản phẩm mà tỷ lệ mua lại của các đối tượng này sẽ cao hơn.

Bán hàng online facebook ngoài yêu cầu nội dung tương tự với cách bán hàng trên Facebook cá nhân đã nêu trên, với cách bán hàng này, bạn cần phải đầu tư cả tiền bạc và thời gian để phát triển thì mới có thể thu lại lợi nhuận từ nó.

Việc lập một fanpage để bán hàng cũng có nghĩa bạn sẽ phải bỏ tiền chạy quảng cáo để thu được lượng người theo dõi nhất định cho những bài đăng sản phẩm của mình.

Sau đó là một thời gian xây dựng thương hiệu và uy tín cho fanpage bằng các bài đăng, hình ảnh, video, các lời phản hồi,… để có thể tạo dựng được sự tin tưởng và yêu thích của người đọc trước khi họ trở thành khách hàng của bạn.

Tuy nhiên bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian này bằng các cách như: thuê KOL để quảng bá sản phẩm, tổ chức các trò chơi trúng tưởng kêu gọi tương tác, thực hiện các chương trình quảng cáo, giảm giá,…

🔰Facebook Group

Có 2 cách để bạn thực hiện bán hàng trên kênh này đó là: tham gia vào các group và rao bán các sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp, hoặc là tự tạo một group cộng đồng những người quan tâm đến sản phẩm của bạn và bán hàng tại đó.

Bán hàng online facebook dù là bạn chọn cách nào thì với kênh bán hàng này cũng sẽ có được các lợi thế như dễ dàng trao đổi, thảo luận, tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trước khi đưa ra đề nghị bán phù hợp, có thể chính bạn là người tạo ra nhu cầu mua cho khách hàng bằng các bài PR ẩn danh khéo léo.

Thời gian gần đây, hình thức group seeding đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, cụ thể, bằng cách lập các nick ảo chia sẻ vào các group những bài review, cảm nhận suy nghĩ tích cực về một loại sản phẩm, đồng thời giới thiệu địa chỉ nơi cung cấp sản phẩm đó chính là cửa hàng của bạn, một cách tự nhiên, một lượng lớn khách hàng sẽ tìm đến bạn bạn do tin tưởng vào lời review kia.

Bằng cách này, không chỉ bán được hàng mà bạn còn có cơ hội tạo nên trào lưu, cơn sốt trong cộng đồng giới trẻ nếu seeding một cách thông minh và khéo léo.

Chọn kênh bán hàng trên Facebook
Chọn kênh bán hàng trên Facebook

Bước 3: Tìm kiếm, chăm sóc khách hàng

🔰Đối với Facebook cá nhân:

Với hình thức bán hàng này, các bài đăng bán hàng chỉ hiển thị trong giới hạn bạn bè thuộc friendlist của bạn, vậy nên cách duy nhất để tìm kiếm và tiếp cận những khách hàng tiềm năng chủ động kết bạn với họ.

Bán hàng online facebook bạn có thể tìm kiếm những khách hàng này trong những cộng đồng, hội nhóm có liên quan đến ngành hàng sản phẩm bạn cung cấp hoặc nơi tập trung nhiều những đối tượng mục tiêu của bạn.

🔰Đối với Facebook Fanpage:

Một cách dễ dàng bạn có thể sử dụng để tìm kiếm khách hàng cho fanpage của mình đó là nhờ bạn bè và người thân mời những người trong friendlist của họ like page.

Đây là một cách dễ dàng thực hiện, không yêu cầu hiểu biết nhiều về Facebook và không mất phí khi thực hiện. Tuy nhiên, số lượng có thể tiếp cận còn hạn chế, không đem lại hiệu quả cao nên bạn có thể cân nhắc đến việc chạy quảng cáo cho fanpage của mình.

Bán hàng online facebook hiện nay, các tính năng quảng cáo hữu ích của Facebook đang giúp chúng ta ngày càng dễ dàng hơn trong công cuộc tìm kiếm những khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình.

Bạn có thể chọn cách tự mình thực hiện tạo và chạy quảng cáo, thiết lập đối tượng,… hoặc cũng có thể thuê một số đơn vị làm điều này. Tùy theo đặc điểm của sản phẩm và đối tượng mục tiêu sẽ có những cách chạy quảng cáo, nhắm đối tượng khác nhau.

🔰Đối với Facebook Group: 

Với kênh này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những khách hàng tiềm năng bằng cách trực tiếp đăng bài vào các group liên quan có sẵn lượng người tham gia đông đảo mà không mất một khoản phí nào.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể quảng cáo cho sản phẩm bằng cách trả tiền cho các Admin của group để đẩy bài bán hàng của bạn lên top, treo làm ảnh bìa,…

Chăm sóc khách hàng: Tìm kiếm được khách hàng là một chuyện, nhưng làm sao để có thể khiến họ quay lại mua lần thứ 2, thứ 3, thứ 4 và trở thành khách hàng trung thành của bạn?

Trong các cách bán hàng trên Facebook, ngoài vấn đề cốt yếu là chất lượng và giá thành sản phẩm, một số cách sau có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Với Facebook, bạn có thể dễ dàng xem được ngày sinh nhật của khách hàng của mình nhờ đó có những khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn cho họ vào những ngày này sẽ tạo ra những ấn tượng tốt cho bạn.

Cách tiếp theo, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm soát được ai là những người đã từng mua và sử dụng sản phẩm của bạn bằng các tin nhắn giao dịch được lưu trữ trên Facebook, từ đó có những ưu đãi cho những khách hàng mua hàng lần tiếp theo, khuyến khích họ tiếp tục tìm đến bạn.

Thời gian là một trong những giá trị then chốt khi bán hàng online, và nếu bạn không có phương pháp và không biết các công cụ hay kiến thức bán hàng online thì bạn đã SAI NGAY TỪ BAN ĐẦU, bạn sẽ bị thời gian nghiền nát hay nói cách khác bạn sẽ dần dần đi vào ngõ cụt.

   “Nhanh, nhanh hơn nữa, nhanh nhất”

Là khẩu quyết thành công cho bất cứ ai bán hàng online. Hãy nhanh chóng đăng ký tham gia khoá học Bán hàng online Facebook tại NUU để trang bị đầy đủ tất cả các kiến thức dành riêng cho dân bán hàng online ngay dưới đây:

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ 01 BUỔI MIỄN PHÍ

KHAI GIẢNG LIÊN TỤC HÀNG TUẦN Có thể học trực tiếp hoặc Online
  Đăng ký khóa họcCần tư vấn thêm

  HỌC VIỆN NUU - ĐÀO TẠO BÁN HÀNG ONLINE UY TÍN

  VP điều hành: 61/12 Đường số 19, P.8, Gò Vấp, TP.HCM

  Chi nhánh 1: 224 Điện Biên Phủ, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM

  Chi nhánh 2: 59 Cao Thắng, P.3, Q.3, TP.HCM

  📞 Hotline 01: 0938.438.818

  📞 Hotline 02: 0886.713.219

  Thời gian làm việc: 08h30 – 21h00

  Website: https://nuu.edu.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/hocviennuu/

  Liên hệ Mess FB