Có Nên Bán Hàng Online Trên Facebook Không?

Có nên bán hàng online trên facebook không ? Câu trả lời chắc chắn là có, bởi hiện nay facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất trên toàn cầu, với số lượt người dùng lên con số hàng triệu người, thậm chí là hàng tỷ người. Việc bán hàng trên Facebook càng ngày trở nên đơn giản mà hiệu quả lại rất cao, mang về nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh. Lợi nhuận tốt, thao tác đơn giản sẽ dẫn đến việc cạnh tranh khá cao giữa các shop kinh doanh. Nhưng kinh nghiệm bán hàng online trên facebook dưới đây sẽ giúp bạn thắng thế so với đối thủ, mang về doanh thu khủng.

Bán hàng online trên Facebook
Bán hàng online trên Facebook

01. Có nên bán hàng online trên facebook không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần hiểu rõ và nắm vững tại sao chúng ta nên sử dụng Facebook vào việc kinh doanh và khi quyết định kinh doanh online trên Facebook bạn nên bán những sản phẩm nào.

Để trả lời câu hỏi này, có một vài thông số mà bạn cần biết. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết:

 • Ở Việt nam, có khoảng hơn 20 triệu người dùng Facebook, và hơn 70% có độ tuổi từ 18-40. Và đây là những khách hàng tiềm năng của bạn, những người này có nhu cầu mua sắm cực kỳ cao. Tỷ lệ tìm kiếm thông tin dịch vụ, sản phẩm trên facebook tỷ lệ thuận với số người dùng.
 • Facebook là công cụ bán hàng online miễn phí. Bạn có thể dễ dàng tạo các Profile và Fanpage một cách nhanh chóng . Cái này bạn có thể tạo ra trong vòng một nốt nhạc.

Điều bạn cần làm là học cách bán hàng hiệu quả.

 • Facebook là mạng xã hội dễ dàng tương tác với nhau, từ đó tạo nên sự kết nối, giao lưu vô tận với nhau. Bạn cũng biết rằng người ta dễ dàng mua hàng ở những người quen biết với nhau. A- là bạn của bạn, nó mua áo của bạn thì có có thể giới thiệu người những người bạn B,C, D của nó. Và tương tự thì bạn của mấy người B, C, D… bạn thấy rất hiệu quả phải không?
 • Bên cạnh đó, Facebook có lượng data khách hàng cực kỳ lớn, bạn nhớ lại lúc đăng ký facebook, bạn đã để thông tin gần như là tất cả. Và khi FB Ads có các tiếp cận khách hàng cực kỳ thông minh và chính xác. Chỉ cần bạn taget đúng mục tiêu, khách hàng thì chuyện bán hàng rất dễ dàng.

Qua những chia sẻ trên thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên bán hàng online trên facebook không ?”. Chúc bạn kinh doanh online trên facebook thành công dưới đây là cách để bạn bán hang trên facebook hiệu quả nhất.

Tăng 150% khách hàng với khóa học bán hàng Online cùng NUU

02. 3 bước để bán hàng trên facebook hiệu quả

Bước 1: Chọn sản phẩm để bắt đầu bán hàng trên Facebook

Có thể nói, sản phẩm là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành công khi bạn bán hàng trên Facebook. Bởi chất lượng sản phẩm nếu không đảm bảo thì dù bạn marketing sản phẩm tốt đến thế nào, thì shop bạn cũng không kinh doanh dài lâu.

Bán hàng online trên facebook cũng vậy. Bạn phải cung cấp một sản phẩm thật sự chất lượng, thì Facebook sẽ là một kênh bán hàng đắc lực cho bạn, không chỉ là bán hàng, mà còn xây dựng thương hiệu, tương tác và thu thập ý kiến khách hàng… không những bán hàng cho họ lần đầu, mà còn những lần sau nữa.

Chọn sản phẩm để bắt đầu bán hàng trên Facebook
Chọn sản phẩm để bắt đầu bán hàng trên Facebook

Hầu như mặt hàng nào cũng có thể bán được trên facebook. Do đó, việc chọn sản phẩm để bán khá đơn giản,. Tuy nhiên, bạn ưu tiên cho mình những tiêu chí sau khi chọn sản phẩm để bán trên Facebook:

 • Độc lạ. Chắc chắn, sản phảm độc lạ thì bán ở đâu bạn cũng được, có thể sản phẩm này bình thường ở nước ngoài, nhưng lạ ở Việt Nam thì cũng rất tiềm năng.
 • Có tính giải trí cao. Bạn còn nhớ chú chim màu tím mà đã từng một thời làm mưa làm gió trên Facebook chứ?
 • Sản phẩm trào lưu, trending: Này thì quá dễ hiểu, nhưng chỉ là dạng sản phẩm đánh ngắn hạn. Nó chỉ hot ở một thời điểm nhất định, có thể vì vậy mà độ cạnh tranh khá cao. Bạn phải chộp lấy nhanh hơn đối thủ, có chính sách tốt hơn họ. Fidget Spinner là một ví dụ.

Bước 2: Chọn kênh bán hàng trên Facebook

a. Bán hàng trên Facebook cá nhân

Khách hàng sẽ tin tưởng bạn là người thật việc thật, có liên quan thắc mắc gì về sản phẩm họ cũng sẽ biết phải liên lạc đến ai. Việc tận dụng tài khoản cá nhân trên facebook để bán hang, hiện nay có rất nhiều người đang là rất tốt để thu về lợi nhuận. Họ liên tục chia sẻ thông tin hữu ích, chăm sóc khách hàng tiềm năng trong friendlist, liên tục tương tác với khách hàng để tạo mối quan hệ.

Tuy nhiên, bạn phải cho khách hàng thấy bạn là người thật, bạn cũng có đời sống cá nhân, có bạn bè, có đăng ảnh, có tương tác. Đừng để khách hàng vào Facebook của bạn mà chỉ thấy chỉ toàn hình ảnh sản phẩm, họ có thể nghi ngờ đây là tài khoản giả bạn tạo ra mục đích kết bạn họ để bán hàng.

Bán hàng trên tài khoản Facebook cá nhân
Bán hàng trên tài khoản Facebook cá nhân

Phần lớn mọi người đều đang bán hàng trên Facebook cá nhân vì nó nhanh, dễ dàng, đăng bài như đăng status bình thường. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý những mặt lợi – hại bán hàng trên trang cá nhân dưới đây và xem xét xem có nên bán hang online trên facebook với kênh này không 

Ưu điểm:
 • Đăng sản phẩm nhanh, dễ dàng.
 • Ít phải thao tác, không cần kiến thức tạo, quản trị trang Fanpage.
 • Có thể đăng bài ngay trên smartphone, không cần máy tính.
Nhược điểm :
 • Đối tượng nhìn thấy sản phẩm của bạn là bạn bè, người thân mà bạn đã add friend. Họ chưa chắc đã có nhu cầu về sản phẩm của bạn.
 • Tiếp cận không đúng khách hàng tiềm năng.
 • Bạn bè có thể thấy phiền phức khi suốt ngày bạn đăng sản phẩm để bán.
 • Khó xây dựng được thương hiệu bền vững vì thiếu công cụ quản lý, không tích hợp được nhân viên vào để phụ quản lý…
 • Do đó, bạn nên đi theo hướng bán hàng online chuyên nghiệp hơn bằng cách xây dựng thương hiệu và quảng cáo Facebook.

b. Bán hàng trên Facebook Fanpage

Đây là cách bán hàng khá hiệu quả nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Với Fanpage, bạn có thể mang sản phẩm đến nhiều khách hàng tiềm năng bằng cách chạy quảng cáo trên Facebook.

Bạn xây dựng Fanpage không phải chỉ để bán hàng, mà Fanpage có thể là nơi khách hàng của bạn có thể tương tác với bạn, tham gia hoạt động cùng với chủ shop. Ngoài ra, đối với Fanpage, bạn có thể Remarketing trên Facebook để nhắc nhở khách mua hàng.

Sử dụng dịch vụ tăng mắt, bình luận, chia sẻ livestream

c. Bán hàng trên Facebook Group

Nhóm (group) là một kênh bán hàng tốt khi bạn muốn khách hàng là một cộng đồng, thoải mái trao đổi với bạn và các khách hàng khác. Đôi khi, khách hàng không hẳn là muốn trao đổi với người bán, mà họ muốn thảo luận cùng với những khách hàng khác cùng mua sản phẩm từ bạn.

Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng áp dụng cách bán hàng, chăm sóc khách hàng qua Facebook Group. Đối với môi trường kinh doanh như hiện nay, bạn cần phải theo sát khách hàng, cho họ có nơi để khiếu nại trực tiếp tới quản lý cấp cao, đây cũng là cách răn đe để nhân viên của bạn không dám làm phật lòng khách hàng.

Nếu có thể, bạn hãy phát triển cả 3 kênh bán hàng này, mình nghĩ thương hiệu của bạn sẽ phủ sóng tốt hơn và tạo được uy tín trong mắt khách hàng.

Bước 3: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Sau khi bạn chọn được kênh tiếp cận khách hàng, việc tiếp theo là bạn sẽ tìm khách hàng như thế nào để họ biết đến bạn và kết nối với bạn.

Mỗi kênh bán hàng có một mục tiêu kết nối với khách hàng:

 • Tài khoản Facebook cá nhân: khách hàng phải kết bạn với bạn.
 • Fanpage: khách hàng phải thích Fanpage của bạn.
 • Group Facebook: khách hàng phải tham gia vào nhóm của bạn.
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Nên chọn đơn vị vận chuyển nào ?

Lựa chọn đơn vị vận chuyển nào thì cũng rất đau đầu khi bạn bán hàng online. Đơn vị ship hàng này ảnh hưởng rất lớn đến số tiền bán kiếm được.

Bạn thử tưởng tượng thế này nha.

 • Bạn chạy quảng cáo ra được khách hàng inbox
 • Bạn chăm sóc khách hàng rất tận tình => khách đồng ý mua hàng
 • Nhưng shipper giao hàng quá lâu làm khách đổi ý không muốn mua nữa.

Và cuối cùng bạn không có đơn hàng, bạn thấy chưa, mỡ đến miệng mèo mà còn không ăn được nữa. Cho nên lựa chọn đơn vị vận chuyển rất quan trọng. Mình đã có 1 bài viết đánh giá các đơn vị vận chuyển đang có trên thị trường.

Như vậy, có nên bán hàng online trên facebook không ? Câu trả lời là tất nhiên, không những thế đây còn là mảnh đất màu mỡ mang lại doanh thu khủng cho bạn nếu bạn biết cách khai thác nó. Chúc bạn thành công!

[one_second]

  Tìm Sự Hỗ Trợ
  1. Họ và Tên (bắt buộc)

  2. Số Điện Thoại (bắt buộc)

  3. Email (Khuyến khích dùng)

  4. Câu Hỏi (Bắt buộc)

  5. Kênh Hỗ Trợ EmailZalo

  [/one_second] [one_second]

  HỌC VIỆN NUU
  ️Trung tâm đào tạo Marketing Online hàng đầu

  Học thật, làm thật
  Số 302a Nguyễn Thượng Hiền, P.05, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
  📞 Hotline:0938.438.818


  icon zaloHọc viện Nuu - tiki [/one_second]